Yếu sinh lý hậu Covid-19

Sau khi khỏi Covid-19, tôi thấy cơ thể yếu hơn nhiều, khả năng sinh lý giảm hẳn. Làm sao để cải thiện, thưa bác sĩ? (Hùng, 36 tuổi, Nam Định).


Trả lời:

Suy giảm ham muốn là một di chứng Covid-19 được ghi nhận. Theo các nghiên cứu, khoảng 20% nam giới sau mắc Covid-19 có ghi nhận giảm lượng testosterone, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu sinh lý. Bên cạnh đó, F0 có thể bị các triệu chứng kéo dài như mệt mỏi, mất ngủ… trong nhiều tháng sau khi nhiễm virus. Theo thời gian, những tác động sức khỏe này ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Những người có vấn đề về hô hấp sau Covid-19 khả năng mệt mỏi, hụt hơi khi quan hệ tình dục.

Sau mắc Covid-19, nam giới nên chú ý lắng nghe cơ thể. Nếu có những biểu hiện như mệt mỏi, mất tập trung, thờ ơ, giảm ham muốn, lãnh cảm tình dục, cương dương kém… hãy thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh như không hút thuốc lá, không uống rượu, bia, không sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện.

Bạn nên tập thể dục ít nhất 15-20 phút/ngày, tập các bài tập cải thiện thông khí phổi; ăn tăng hoa quả, chất xơ; hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ chiên rán, mỡ, nội tạng động vật. Cùng với đó, bạn cần thoải mái tâm lý. Sức khỏe tình dục đóng vai trò quan trọng trong cấu thành sức khỏe nói chung.

Nếu sau một thời gian các triệu chứng trên không cải thiện, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa Nam học để khám. Bác sĩ sẽ tùy trường hợp mà thực hiện một số xét nghiệm đánh giá như hormone testosterone, siêu âm Doppler mạch máu dương vật, đường máu, mỡ máu, chức năng thận…, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bác sĩ

Phạm Minh Ngọc
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *