Bệnh gì khiến tinh dịch đổi màu?

Xin hỏi bác sĩ, tinh dịch đổi màu có phải bất thường về sức khỏe, cần đi khám không? Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh? (Hưng)


Trả lời:

Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn. Bình thường, để xuất tinh, tinh trùng đã trải qua “quãng đường” tương đối dài từ ống sinh tinh, qua lưới tinh, mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh đến niệu đạo. Vì vậy, tinh dịch còn có dịch của túi tinh, tiền liệt tuyến, dịch vùng niệu đạo, ngoài tinh trùng.

Tinh dịch bình thường có màu trắng sữa hoặc trắng xám, vàng. Khi xuất tinh, tinh trùng keo, quánh, loãng ra sau 20-30 phút. Nam giới xuất tinh trung bình 2-5ml một lần và mùi tanh. Đó là tinh dịch khỏe mạnh.

Lâu không xuất tinh, tinh dịch có thể màu vàng. Tinh dịch màu vàng kèm theo triệu chứng ở đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu mủ, người đàn ông có thể gặp ở các bệnh lý như lậu, chlamydia, viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh…

Nếu tinh dịch có màu màu đỏ hoặc xanh, nam giới có thể gặp một số bệnh lý như viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, ung thư túi tinh, xuất tinh máu do bất thường các mạch máu vùng niệu đạo.

Tinh dịch có mùi hôi có thể là biểu hiện của bệnh lý viêm tiết niệu, viêm niệu đạo mủ do lậu. Ngoài ra, thể tích xuất tinh ít hơn 1,5 ml trong một lần, có thể là dấu hiệu tắc ống dẫn tinh – mào tinh, bất sản ống dẫn tinh, suy sinh dục, viêm teo tinh hoàn… Lúc này, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn.

Để có chất lượng tinh trùng tốt, nam giới cần có chế độ tập luyện và ăn uống khoa học. Ví dụ, bổ sung đủ các chất gồm kẽm từ hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, tôm, cua, đậu, sữa và sản phẩm từ sữa; folat có nhiều ở măng tây, cam, thực phẩm nhiều tinh bột như bánh mì và mì ống; vitamin B12, C, P, E trong rau quả; Coenzyme Q10 trong thịt gia cầm, cá, dầu thực vật; Omega-3 từ cá và hải sản; chất L-arginine có trong thịt lợn thăn, thịt gà, các loại đậu và hạt…

Ngoài ra, kiêng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào, không thức khuya và không sử dụng các chất kích thích, stress để tránh gây ảnh hưởng xấu tới tinh trùng. Phái mạnh cũng chú ý vận động thể dục thể thao phù hợp, tránh gây tổn thương tới tinh hoàn.

Bác sĩ

Trịnh Kiên Cường




Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *