Khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt miễn phí


Hà Nội

Bệnh viện Hữu Nghị khám và tư vấn miễn phí phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới trên 50 tuổi.

Chương trình khám miễn phí diễn ra hai ngày 9/1 và 16/1, từ 7h30 đến 12h. Trong đó, người dân được khám qua trực tràng, xét nghiệm sàng lọc và phát hiện sớm ung thư, siêu âm tuyến tiền liệt và tư vấn khi có kết quả khám. Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm sinh thiết và các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Bác sĩ Lê Thị Khánh Tâm, Trưởng khoa Ung bướu xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị, cho biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính mới nhất của Globocan vào năm 2018, ung thư tuyến tiền liệt xếp thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012. Chiếu theo ước tính này, có xấp xỉ 40 nam giới mắc bệnh trong 100.000 dân, tỷ lệ tử vong lên đến 45% so với số mắc.

Ung thư tuyến tiền liệt

có thể kiểm soát, kéo dài thời gian sống của người bệnh, nâng cao chất lượng sống hơn nhiều bệnh ung thư khác khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bài bản. Tuy nhiên, hiện chưa có chương trình sàng lọc, chẩn đoán sớm nào cho bệnh này trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một số bác sĩ chưa được tìm hiểu sâu về biện pháp điều trị hoặc cho rằng bệnh chỉ cần cắt tinh hoàn, không có biện pháp điều trị khác bổ sung.

“Vì vậy chương trình khám miễn phí có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nhân viên y tế, người bệnh, người xung quanh hiểu thêm về bệnh và vai trò của việc phát hiện, sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt”, bác sĩ Tâm nói.

Bác sĩ Tâm khám cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh:


Chi Lê


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *