Tinh hoàn ẩn 20 năm


Hà Giang

Nam thanh niên 20 tuổi, từ nhỏ không thấy tinh hoàn bên phải, song các chức năng đại tiểu tiện bình thường nên không đi khám.

Lớn lên, cha mẹ lo sợ con bị mặc cảm tâm lý nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang điều trị, ngày 17/12. Các bác sĩ khám phát hiện tinh hoàn bên phải không nằm đúng vị trí mà nằm sâu trong ống bẹn, kích thước nhỏ hơn bình thường (dài 36 mm, rộng 15 mm).

Bác sĩ chẩn đoán tinh hoàn bệnh nhân lạc chỗ, chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn ẩn, đưa tinh hoàn về đúng vị trí chức năng trong bìu.

Các bác sĩ cho biết, trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng sau đó di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động từ rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng, tinh hoàn không xuống được bìu gây ẩn.

Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu. Trường hợp người bệnh có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, cần mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng teo tinh hoàn và biến chứng ung thư. Nếu tình trạng này kéo dài ở trẻ em, tinh hoàn sẽ mất dần chức năng.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ nam sau sinh không đủ hai tinh hoàn trong bìu, bố mẹ cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tốt nhất nên điều trị trước hai tuổi. Các phương pháp điều trị là nội khoa, phẫu thuật nội soi, hoặc phẫu thuật mở hạ tinh hoàn xuống bìu, tránh biến chứng như teo tinh hoàn, ung thư, xoắn tinh hoàn, dẫn đến nguy cơ vô sinh, mặc cảm tâm lý về sau.

Hình ảnh tinh hoàn ẩn trong ống bẹn bệnh nhân. Ảnh:


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *