Hiếm muộn do rối loạn cương dương


Hà Nội

Cặp vợ chồng ngoài 30, lấy nhau ba năm không có con, bác sĩ khám phát hiện chồng mắc rối loạn cương, suy giảm testosterone.

Cả hai đến bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc khám, đề nghị làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên, nguyên nhân khiến hiếm muộn là do rối loạn cương ở người chồng, bác sĩ quyết định điều trị trước khi thực hiện IVF. Sau một tháng, tình trạng cải thiện, vợ chồng mong muốn có thai tự nhiên.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học, cho biết rối loạn cương dương là tình trạng không có khả năng đạt được và duy trì sự cương dương đủ để giao hợp thỏa mãn. Có hai loại rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương nguyên phát khi không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng dương vật. “Tình trạng này tương đối hiếm gặp thường do bất thường giải phẫu hoặc nguyên nhân tâm lý rõ ràng”, bác sĩ nói. Thứ hai là rối loạn cương dương thứ phát, chiếm đại đa số và phần lớn nguyên nhân từ bệnh lý.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương

như


bệnh lý về mạch máu như xơ vữa động mạch, hẹp động mạch ngoại biên. Các tổn thương động mạch nuôi dưỡng cho dương vật sau các phẫu thuật lớn tại khung chậu. Nam giới bị thoái hóa thần kinh, chấn thương cột sống, tai biến mạch não; tổn thương dây thần kinh do đái tháo đường, bệnh đa dây thần kinh hay bất thường cấu tạo của dương vật như lỗ tiểu lệch trên; lún, cong dương vật… gây khó khăn trong quan hệ tình dục.

Một số bệnh lý khác như rối loạn chuyển hóa, bệnh suy sinh dục, cường giáp và suy giáp, suy tuyến yên, tăng bài tiết đa hormone, dẫn đến rối loạn hormone sinh dục. Các chấn thương như gãy dương vật, gãy xương chậu có thể gây nên tổn thương mạch máu chi phối bộ phận sinh dục. Nam giới đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, chất ức chế androgen, các chất kích thích đều có tác dụng phụ gây rối loạn cương dương.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý như tính cách yếu đuối, nhận thức lệch lạc, bệnh lý trầm cảm, rối loạn lo âu, stress… cũng làm giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương. “Việc phát hiện rối loạn cương dương không khó, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự đánh giá”, bác sĩ nói.

Theo bác sĩ,

hầu hết rối loạn cương dương có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu như tuân thủ điều trị.

Do đó, nam giới có biểu hiện bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn điều trị phù hợp.


Thùy Anh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *