20 năm vô sinh do vô tinh tắc nghẽn


Hà Nội

Chồng 46 tuổi, vợ 41 tuổi, kết hôn 20 năm không có con, điều trị vô sinh một thời gian không kết quả nên từ bỏ hy vọng.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, sáng 21/10 cho biết gần đây thấy nhiều trường hợp tương tự vẫn còn khả năng có con nên lại muốn thử điều trị lần nữa.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học chẩn đoán bệnh nhân vô sinh do tắc nghẽn, chỉ định làm PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da). Tuy nhiên, người vợ lớn tuổi nên trứng thu được ít (3 trứng) và chất lượng kém nên lần đầu không có phôi chuyển.

“Bệnh nhân đang thực hiện chu kỳ IVF lần thứ 2, đã có 1 phôi và sẽ chuyển vào cuối tháng. Mong lần này thành công”, bác sĩ nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, người được xác định là vô tinh khi có ít nhất hai lần thực hiện tinh dịch đồ không tìm thấy tinh trùng trong cặn sau ly tâm ở tốc độ 3000g trong 15 phút. Hai lần đánh giá tinh dịch đồ cần thực hiện cách nhau ít nhất 6 tuần.

Vô tinh được chia ra làm 2 nhóm là vô tinh không tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn. Đa số bệnh nhân vô tinh không tắc nghẽn tiên lượng kém, thậm chí nhiều trường hợp không thể xử trí gì thêm. Còn vô tinh tắc nghẽn thì tiên lượng tốt hơn và phương pháp điều trị cũng đơn giản và tỷ lệ thành công cao hơn

Nguyên nhân vô tinh tắc nghẽn có thể do viêm nhiễm, u bướu, bẩm sinh hoặc một số can thiệp chủ động như thắt ống dẫn tinh, tai biến của những phẫu thuật khác tại vùng sinh dục

Việc chẩn đoán vô tinh không khó, nhưng cần phân biệt giữa vô tinh tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn vì tiên lượng và điều trị cũng khác nhau. Bác sĩ có thể khám lâm sàng, xét nghiệm nội tiết sinh dục thường trong giới hạn bình thường, siêu âm, sinh thiết…

Về điều trị, bác sĩ có thể khôi phục sự thông ống dẫn tinh để bệnh nhân có thể cố gắng có thai tự nhiên. Tuy nhiên chỉ một số trường hợp có thể thực hiện được phương pháp này như nối lại ống dẫn tinh sau đính sản, cắt túi tinh do tắc tại túi tinh… Phương pháp này không phù hợp với những cặp vợ chồng có vấn đề đến từ cả hai phía.

Một số biện pháp khác như lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn (MICRO TESE).

Theo bác sĩ, tắc ống dẫn tinh là bệnh nam khoa có khả năng gây ra tình trạng vô sinh, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Bác sĩ khuyên vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để kiểm tra khả năng sinh sản và điều trị theo phác đồ chỉ định của bác sĩ.


Thùy An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *