5 lầm tưởng phổ biến về bệnh tình dục

Có nhiều bạn tình mới lây bệnh, mang bao cao su là an toàn, dùng thuốc tránh thai để ngừa bệnh là những lầm tưởng phổ biến về các bệnh truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ Phan Chí Thành, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Chưa kể, nhiều người chủ quan, không tin mình bị bệnh hoặc ngại đi khám khiến bệnh diễn biến nặng.

Tuy nhiên, “bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục”, bác sĩ nói. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi ngày toàn cầu ghi nhận khoảng một triệu trường hợp mắc các bệnh tình dục (STD).

Bác sĩ chỉ ra những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh lây truyền qua đường tình dục:


Bao cao su bảo vệ 100%

Khuyến cáo này chưa chính xác. Đeo bao cao su thực tế chỉ che dương vật, còn các bộ phận khác như mu, bìu, bẹn vẫn có thể bị lây nhiễm các bệnh như sùi mào gà. Do đó, ngoài đeo bao, bạn cần có lối sống tình dục lành mạnh và chung thủy một bạn tình.


Có nhiều bạn tình mới mắc bệnh

Theo bác sĩ, quan niệm này chưa đầy đủ vì có những người chỉ có một bạn tình vẫn mắc bệnh do quan hệ không an toàn. Nếu có nhiều bạn tình thì nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn. Lầm tưởng này khiến nhiều người mặc cảm, không dám khai với bác sĩ, thậm chí giấu giếm người thân như vợ hoặc bạn tình, dẫn tới nhiều người bị “vạ lây”.


Quan hệ đường âm đạo mới lây nhiễm bệnh

Ngoài quan hệ tình dục đường âm đạo, các hình thức quan hệ khác như đường miệng hay bằng tay cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà, các vết loét do herpes ở miệng, viêm nhiễm lậu và Chlamydia ở họng. Ngoài ra, các biện pháp bảo vệ cho việc quan hệ bằng miệng cũng chưa được chú trọng nên nhiều người mắc bệnh.


Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chỉ ngừa được việc có thai ngoài ý muốn. Để quan hệ tình dục an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su và quan hệ chung thủy một bạn tình.


Quan hệ một lần không thể lây bệnh tình dục

Đây là quan niệm thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là những người lần đầu tiên quan hệ. Thực tế, bác sĩ tiếp nhận nhiều trường hợp mắc bệnh chỉ sau một lần quan hệ, không chỉ có lậu, Chlamydia mà có nhiều bệnh khác như HIV, viêm gan.

Các vi khuẩn, virus lây qua đường tình dục như lậu, Chlamydia sẽ phá hoại nghiêm trọng hệ thống sinh sản của nam giới như gây viêm mào tinh, tắc ống dẫn tinh, có thể gây vô sinh, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Đối với nữ giới, vi khuẩn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo lên cổ tử cung rồi lan ra 2 vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới.

Bác sĩ khuyến cáo biện pháp phòng bệnh tốt nhất là chung thủy một vợ một chồng. Nếu có quan hệ tình dục với người mới, bạn nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ. Nên sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn để phòng ngừa.

Chủ động tiêm ngừa các vaccine ngừa HPV và viêm gan B. Nếu có nguy cơ lây nhiễm HIV, nên dùng thuốc PrEP để dự phòng hàng ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.


Minh An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *