Chạy marathon cứu cuộc đời người đàn ông bệnh Parkinson


Anh

Bệnh Parkinson đã hủy hoại sự nghiệp luật sư và hôn nhân của Alex Flynn, 47 tuổi, ở thị trấn Wantage, hạt Oxfordshire.

Alex được chẩn đoán bị Parkinson năm 2008, khi chỉ mới 36 tuổi. Khi ấy, Alex có một cuộc sống gần như hoàn hảo với sự nghiệp trên đà thăng tiến, gia đình với vợ và ba con. Anh nằm trong số 350 người Anh trưởng thành bị Parkinson và là một trong 20 người đầu tiên biểu hiện các triệu chứng ở độ tuổi dưới 40.

Alex đã chạy marathon tổng cộng 11.000 km kể từ khi mắc bệnh Parkinson. Ảnh: Metro

“Vợ tôi gần như sụp đổ. Tất cả những gì tôi có thể làm là giữ một khuôn mặt cứng rắn, nhưng bên trong tôi vỡ vụn”, anh chia sẻ.

Căn bệnh khiến anh không thể tiếp tục làm việc. Ít lâu sau, vợ Alex cũng rời bỏ anh.

Anh đến với marathon như một biện pháp để cải thiện sức khỏe và truyền đi thông điệp tích cực. Anh đã chạy tổng cộng gần 11.000 km tại nhiều cuộc đua. Trong đó có sự kiện marathon 250 km trên dãy núi Bavarian, cuộc thi Ironman về ba môn phối hợp qua rừng rậm Amazon và giải chạy bền cự ly 5.240 km dọc nước Mỹ trong vòng 35 ngày.

Các chặng đua giúp anh gây quỹ khoảng 500.000 USD cho nhiều tổ chức hỗ trợ người bệnh Parkinson trên toàn thế giới. Anh dự kiến tiếp tục chạy để đạt mốc một triệu USD.

Trong năm 2020, Alex đặt mục tiêu hoàn thành lộ trình “siêu marathon” kéo dài 8 tháng. Anh dự kiến chạy 250 km, băng qua sa mạc Namibia, Mông Cổ, vùng núi Caucus, thành phố Atacama của Chile và Nam Cực.

Giữa các chặng đua, Alex lên kế hoạch thực hiện các thử thách riêng biệt như chạy qua hồ Loch Ness, leo lên đỉnh núi Blanc, chinh phục hai ngọn núi cao gần 7.000 m ở Nepal và dãy Himalaya.

Nếu thành công, anh sẽ là người Anh đầu tiên trong lịch sử và người thứ 9 trên thế giới làm được điều này.

Alex tại Nam Cực. Ảnh:

Alex thừa nhận lịch trình “vô cùng nan giải”, ngay cả đối với những người trẻ tuổi không mắc bệnh mạn tính. Đối với anh, chặng đường qua Nam Cực là khó khăn nhất bởi điều kiện khí hậu giá rét không phù hợp với thể trạng của người bệnh Parkinson. Tuy nhiên, anh không để những thách thức đó cản trở bước chân của mình.

Ngoài việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện, Alex có những lý do riêng để miệt mài chạy bộ và đẩy bản thân đến giới hạn phi thường.

“Tôi cần giúp ba cậu con trai của mình nhận ra rằng bố của chúng đã không từ bỏ, để xây dựng hình mẫu lý tưởng cho các con và truyền thông điệp ‘dù bất cứ điều gì xảy ra, hãy nắm bắt cơ hội và sống hết mình’”, anh nói.

Alex chia sẻ, đôi khi trong những cuộc đua, anh chạy với đôi chân bật máu, rã rời như thể sắp sụp đổ. Ở những địa hình cao, hiểm trở trên núi hoặc sa mạc với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, anh cho rằng hành trình của bản thân giúp truyền cảm hứng cho những người bệnh khác và thay đổi nhận thức về Parkinson.


Thục Linh

(Theo

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *