Dấu hiệu tinh trùng yếu

Xin hỏi bác sĩ, lượng tinh trùng nhiều hay ít, đặc hay lỏng liên quan gì đến yếu sinh lý? Nên ăn gì để cải thiện chất lượng tinh trùng? (Hoàng Hải, Nam Định)


Trả lời:

Thông thường, lượng tinh trùng nhiều hay ít, tinh dịch khi xuất tinh của nam giới đặc hay lỏng phần nào phản ánh chất lượng của tinh trùng. Liên quan đến vấn đề này, có một số đặc điểm để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu như sau:

– Tinh dịch loãng, lượng tinh dịch ít: Tinh dịch loãng, lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít có thể là dấu hiệu gợi ý tình trạng giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Ở nam giới, bình thường mỗi lần xuất tinh, thể tích tinh dịch phải từ 1,5 đến 2 ml.

– Tinh dịch vón cục: Xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt gạo, khi bóp thấy mịn như bột. Tình trạng này ảnh hưởng đến độ nhớt của tinh dịch, khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển.

– Tinh dịch bị đặc: Ở nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới một giờ. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Bác sĩ siêu âm nam khoa cho bệnh nhân. Ảnh:

– Số lượng: Để có khả năng thụ thai thì mật độ ít nhất cần đạt 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Quá ít tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh khiến việc thụ thai trở nên khó khăn.

– Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới: Để tiếp cận và thụ tinh cho trứng, tinh trùng phải di chuyển để gặp trứng. Để thụ thai thành công cần có từ 40% trở lên số tinh trùng có khả năng di động tốt.

– Hình dạng: Càng nhiều tinh trùng trong tinh dịch có hình thái bình thường thì khả năng thụ thai sẽ càng lớn.

– Các loại thịt đỏ: như thịt trâu bò, dê…

– Chocolate đen: chứa nhiều L – Arginine, một acid amin làm tăng cường lưu lượng máu chảy về cơ quan sinh dục và oxit nitric, kích thích ham muốn và tăng sự thỏa mãn.

– Các loại trái cây: chuối, cam, bưởi, dâu tây, kiwi, dưa hấu, cà chua, việt quất, óc chó…

– Thực phẩm giàu kẽm: hàu, cua, tôm, hạt mè, hạt bí ngô và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên cám.

– Thực phẩm có nhiều axit folic: cam, chuối, dâu, ngũ cốc nguyên cám, rau có màu xanh đậm như rau diếp, măng tây, cải bó xôi, các loại cây họ đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu pinto.

– Thực phẩm giàu vitamin E: có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, ớt chuông, thịt gia cầm, các loại đậu, bơ, đu đủ…

– Giá đỗ: cung cấp vitamin C, E và protein, kích thích quá trình sản sinh testosterone trong cơ thể.

– Nước lọc: cung cấp đủ nước hàng ngày để đảm bảo khả năng tạo ra lượng tinh dịch đủ cho quá trình thụ tinh.


Bác sĩ Trịnh Kiên Cường
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *