Đến viện muộn, bé 10 tháng tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn


Hà Nội

Bé 10 tháng tuổi, sưng đau vùng bẹn hai ngày không đi khám, khi vào viện thì tinh hoàn hoại tử tím đen, phải cắt bỏ.

Ngày 20/6, bác sĩ Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhi được chẩn đoán ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh.

Hai ngày sau sưng đau bẹn, bé mới được đưa vào viện khám, bác sĩ phát hiện bìu phải không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng đỏ, ấn vào rất đau. Ngoài ra, kết quả siêu âm không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn, phải cắt bỏ tinh hoàn bên phải do bộ phận này bị hoại tử tím đen.

Xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi, gây tổn thương, hoại tử. Nếu tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn.

Theo bác sĩ Quân, các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn sẽ cao hơn, do bộ phận này nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu.

Khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn, vì vậy người bệnh cần đi khám ngay nếu bộ phận này đột ngột sưng đau. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *