Nam giới triệt sản có con được không?

Hai tháng đầu sau khi triệt sản, tôi có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp an toàn, vậy liệu tôi có thể khiến người phụ nữ mang thai không? (Nam, 30 tuổi).

Triệt sản là biện pháp ngăn ngừa có thai. Nếu như hiệu quả tránh thai của triệt sản nữ là khoảng hơn 99% thì hiệu quả khi triệt sản nam gần như tuyệt đối. Khi phẫu thuật triệt sản nam, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở bìu, kéo một đoạn ống dẫn tinh ra, sau đó kẹp, cắt rời, rồi cột hoặc đốt hai đầu. Việc cắt rời ống dẫn tinh làm cho tinh trùng không thể di chuyển từ tinh hoàn về túi tinh.

Phương pháp triệt sản có tính vĩnh viễn, có nghĩa là cặp vợ chồng sau này không cần quan tâm về vấn đề sử dụng phương pháp ngừa thai. Nếu muốn có con bằng đường tự nhiên trở lại, người đàn ông có thể thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, lấy tinh trùng từ mào tinh.

Tuy nhiên, sau khi triệt sản vẫn có số ít những trường hợp có thể có con. Trong 3 tháng đầu sau khi người đàn ông được triệt sản, mặc dù tinh trùng từ tinh hoàn không ra ngoài được nữa, nhưng có thể tinh trùng cũ vẫn còn sót lại trong ống dẫn tinh và bóng tinh. Về nguyên tắc, trong 3 tháng sau khi nam giới triệt sản, cần áp dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Sau 3 tháng, cần đến bệnh viện để thử tinh trùng lại. Nếu như không có tinh trùng trong tinh dịch thì xem như việc triệt sản mới thành công.

Trường hợp của bạn quan hệ trong vòng 2 tháng sau triệt sản, lại không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, vì vậy khả năng người phụ nữ có thể có con vẫn có thể xảy ra. Tốt hơn hết, trong 3 tháng đầu sau triệt sản, nam giới nên sử dụng thêm bao cao su hoặc một biện pháp tránh thai khác cho người phụ nữ.


Nguyễn Đình Liên
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *