Súc miệng sau oral sex có ngừa được bệnh tình dục?

Tôi quan hệ bằng miệng, sau đó súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn thì có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không? (An, 25 tuổi, TP HCM)


Trả lời:

Trước đây, với việc quan hệ bằng đường miệng (oral sex), một số quan điểm cho rằng sử dụng nước sát khuẩn giúp ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho thấy vẫn chưa có đủ bằng chứng để bảo vệ quan điểm này. Nguyên nhân là các tác nhân gây bệnh có thể đi vào các cấu trúc sâu như âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo.

Hiện thế giới đã phát hiện hơn 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tại Việt Nam, các bệnh tình dục thường gặp là lậu, Chlamydia, herpes sinh dục, sùi mào gà, giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV… Nếu không được chữa trị kịp thời, nhiều bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Do đó, khi quan hệ tình dục, bạn nên sử dụng bao cao su, dù không ngăn chặn hoàn toàn các bệnh lây truyền nhưng vẫn là phương pháp phòng bệnh. Lưu ý chọn bao cao su làm từ latex, có kích thước phù hợp, còn nguyên vẹn, chưa qua sử dụng và dùng đúng cách để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

BS.CK2

Đoàn Văn Lợi Em
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *