​​​​​10 thói quen của quý ông khiến tinh trùng suy yếu

Hút thuốc, uống rượu, mặc quần chật, xem tivi quá nhiều hoặc đặt laptop lên người đều có thể khiến tinh trùng suy yếu.

Theo TS.BS Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, có nhiều nguyên nhân gây giảm chất lượng tinh trùng như di truyền, ảnh hưởng của một số bệnh lý (viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, bệnh mạn tính, ung thư…), tiếp xúc với độc tố môi trường, lối sống sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là những thói quen có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, theo bác sĩ Duy.


Hút thuốc lá và uống rượu

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch lấy từ 7.500 người đàn ông trong vòng 13 năm. Sau đó, họ cảnh báo về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng, khuyến cáo hạn chế rượu và thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc gồm nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… có thể làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Rượu và thuốc lá còn gây tổn hại cho DNA, tăng lượng tinh trùng bị đột biến, giảm nồng độ hormone testosterone, dẫn đến giảm cơ hội thụ thai.


Mặc quần quá chật

Mặc quần jeans, quần lót bằng chất liệu nylon hoặc quá chật làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Điều này dẫn đến tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tình trạng tăng nhiệt độ cũng diễn ra ở những người ngồi nhiều một chỗ như tài xế, nhân viên văn phòng, phi công. Người làm việc trong các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng có khả năng suy giảm chất lượng tinh trùng, như thợ hàn, thợ luyện kim, thợ rèn, đầu bếp…


Dùng điện thoại di động

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1%. Hệ quả là giảm khả năng sinh sản của người đàn ông. Tình trạng này cũng gặp ở người cho điện thoại di động vào túi quần hay đeo ở thắt lưng thường xuyên.Trọng lượng cơ thể

Theo các chuyên gia, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) 24-35 tăng 19-22% nguy cơ suy giảm chất lượng tinh trùng so với bình thường. Người quá gầy, BMI dưới 18,5, cũng giảm khả năng sản xuất tinh trùng tới 8,6%.

Bác sĩ Duy giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân. Ảnh:


Tắm nước nóng

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày, nhiều lần hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều ở nhiệt độ từ 40 độ C trở lên, sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới.

Theo các chuyên gia, dù tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.


Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm testosterone và số lượng tinh trùng. Đặc biệt, đạp xe đạp thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn và tầng sinh môn, làm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh.


Đặt laptop lên người

Nhiều người có thói quen đặt laptop lên người hàng tiếng đồng hồ. Điều này rất nguy hiểm vì độ nóng của laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Khi tinh hoàn trở nên quá nóng, chúng có xu hướng sản sinh ít tinh trùng hơn.


Tiếp xúc với hóa chất

Theo các chuyên gia, tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như arsenic, chì, cadmium làm giảm số lượng tinh trùng. Một số chất được ghi nhận có thể ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng là hóa chất diệt cỏ (DDT, dieldrin, aldrin, PCPs, furan, dioxin), diệt côn trùng, một số hidrocacbon (toluen, ethyl benzene, benzene, xylene…), chất bảo quản, hóa chất trong vật liệu xây dựng…


Ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn cũng là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến tinh trùng, lượng tinh trùng có thể giảm tới 30%.

Nghiên cứu cho thấy người đàn ông ăn lượng lớn thịt chế biến sẵn thì chất lượng, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng thấp hơn so với người ăn cá.


Xem tivi quá nhiều

Xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có thể làm giảm 44% lượng tinh trùng. Do đó, thay vì ngồi xem tivi hàng giờ, hãy hoạt động, nghỉ ngơi, thư giãn lành mạnh hơn.


Mỹ Ý


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *