Thiếu niên bị chấn thương tinh hoàn khi đá bóng


Hà Nội

Bệnh nhân 16 tuổi vào Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cấp cứu do bị quả bóng văng trúng vùng hạ bộ, tinh hoàn xoắn hoại tử.

Bệnh nhân chia sẻ gặp nạn ngày 7/12 trong khi chơi đá bóng. Sau đó tinh hoàn hơi sưng, em nghĩ đau do chấn thương nên không đi khám. Hai ngày sau, tình trạng đau tăng dần, em mới đến viện kiểm tra.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, người khám trực tiếp cho bệnh nhân, nhận định bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn. Đây là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn. Những triệu chứng của bệnh như đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, đau kéo dài, sưng, phía tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường… dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Bệnh nhân không đến viện điều trị ngay sau chấn thương mà để quá 24 giờ nên một bên tinh hoàn đã bị hoại tử, không thể cứu chữa. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Việt cho biết thanh thiếu niên tuổi 10-25 thường bị xoắn tinh hoàn. Hiện nay, chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh, một số tác nhân thường gặp là do chấn thương, bị viêm, sự chuyển đổi đột ngột nội tiết tố trong cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì… Xoắn tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng hoại tử, mất tinh hoàn, nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát, biến dạng tinh hoàn.

Nếu điều trị trước 6 giờ, tỷ lệ thành công 90-100%. Điều trị sau 12 giờ đến 24 giờ kể từ khi có triệu chứng, chỉ 10% khả năng cứu được, nguy cơ cao phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn.

Thiếu niên này nhập viện sau 24 giờ nên không thể cứu chữa, phải cắt bỏ. Nam giới chỉ còn một bên tinh hoàn, nhu cầu sinh lý không thay đổi tuy nhiên khả năng có con giảm ít nhất 50%. Bác sĩ giải thích do một bên bị xoắn tinh hoàn sẽ ức chế bên còn lại trong việc sản xuất tinh trùng, chưa kể yếu tố tâm lý.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới có biểu hiện đau tinh hoàn đột ngột, không sốt, không đái buốt, đặc biệt thanh niên dưới 18 tuổi chưa có quan hệ tình dục mà bị đau buốt đột ngột bộ phận sinh dục, tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện… cần đến bệnh viện khám ngay.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *